Công dân thế giới kêu gọi WHO hành động

Thư gửi WHO

1. Tuyên bố Mục đích

Chúng tôi, những công dân của thế giới, yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận bằng chứng khoa học thuyết phục rằng SARS-CoV-2 lây lan qua không khí (“airborne”) và thúc giục WHO ngay lập tức phát triển và đưa ra các khuyến nghị rõ ràng để mọi người tự bảo vệ mình. Trong giai đoạn đầu của đại dịch, WHO đã mạnh mẽ thông báo rằng COVID-19 không được truyền qua không khí, và được gọi là "thông tin sai lệch" (ngày 28 tháng 3, "SỰ THẬT: COVID-19 không lây truyền qua không khí"). Thông điệp đó đã được lan truyền và trở nên quen thuộc và rõ ràng trên khắp thế giới. Mặc dù WHO đã làm dịu đi quan điểm này và bây giờ đã thừa nhận rằng có thể lây lan SARS-CoV-2 trong không khí, mặc dù không quan trọng lắm, thông điệp vẫn ảnh hưởng tới các chiến lược giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Xuất phát từ nhận thức hạn chế về lây truyền qua không khí, WHO đã thực hiện một số cập nhật đối với hướng dẫn thực tế của mình. Tuy nhiên, ngay cả hướng dẫn cập nhật hạn chế của WHO cũng không được thông báo rõ rằng hoặc giải thích cho công chúng.

Sự thiếu rõ ràng và không khẩn cấp của WHO về việc lây truyền qua đường không khí đã khiến công dân và những người đóng vai trò quan trọng trong hoạch định chính sách giả thiết rằng các biện pháp phòng ngừa bổ sung là không cần thiết. Chúng tôi biết đây là Sai lầm. Chúng tôi biết rửa tay, giãn cách và khẩu trang là không đảm bảo.

WHO có nhiệm vụ truyền đạt tất cả các thông tin khoa học có liên quan và có sẵn cho thế giới.

Ảnh hưởng của nó đối với các cơ quan y tế công cộng phải được sử dụng để chuyển từ những hướng dẫn thực tế sang giáo dục và giảm thiểu nguy cơ lây truyền qua không khí.

WHO phải giải thích rõ ràng lý do tại sao cần có các biện pháp thông gió và cập nhật hướng dẫn để khuyên bạn phải đeo khẩu trang ngay cả khi có thể duy trì giãn cách ở trong nhà. Sự mơ hồ của WHO đã reo rắc sự nhầm lẫn và gây ra tác hại nghiêm trọng do làm chậm phản ứng với COVID-19 trên phạm vi toàn cầu.

Sự thật là SARS-CoV-2 lây truyền qua không khí. Do đó, một số quốc gia đã công nhận điều này. Ở nhiều nước khác, những người được thông báo đã thực hiện các biện pháp để bảo vệ gia đình và những người thân yêu. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có cùng nguồn lực hoặc khả năng tiếp cận thông tin. Cách duy nhất để các biện pháp bảo vệ có thể đến được với toàn bộ người dân một cách bình đẳng là thông qua các cơ quan chức năng địa phương và hầu hết đều tuân theo các khuyến nghị của WHO. Với thực tế này, sự thiếu rõ ràng trong hướng dẫn của WHO gây ra sự gia tăng bất bình đẳng xã hội.

2. Yêu cầu hành động

Chúng tôi, những công dân từ khắp nơi trên thế giới, yêu cầu WHO:

  1. Thừa nhận rõ ràng rằng SARS-CoV-2 truyền qua không khí, khi ở gần nhau và khi chia sẻ không khí trong phòng. Điều này phù hợp với nhiều bằng chứng và tuân theo nguyên tắc phòng ngừa.

  2. Khẩn trương xây dựng hướng dẫn, với sự tham vấn của các chuyên gia đa ngành, điều đó sẽ giảm lây truyền SARS-CoV-2 trong không khí. Hướng dẫn này nên đề cập đến cách đeo khẩu trang đúng, phù hợp, vừa khít với khuôn mặt và nên đeo trong nhà vì không có khoảng cách an toàn trong các không gian chung trong nhà; cách cải thiện thông gió tự nhiên và HVAC, cũng như không khí sự thanh lọc; và việc sử dụng máy đo CO2 để biết sự lưu thông không khí.

  3. Cập nhật khẩn cấp hướng dẫn về phương tiện bảo vệ cá nhân được sử dụng cho người lao động có nguy cơ cao, đặc biệt là trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe và viện dưỡng lão, nơi lây lan SARS-CoV-2 không chỉ ảnh hưởng đến công nhân mà còn cả bệnh nhân và các nhóm dễ bị tổn thương. Đề nghị tối thiểu một mặt nạ N95 / FFP2 đã được thử nghiệm vừa vặn. Việc không thừa nhận sự lây truyền của SARS-CoV-2 trong không khí sẽ dẫn đến việc nhân viên chăm sóc sức khỏe thiếu sự bảo vệ.

  4. Sử dụng mạng lưới của WHO để truyền thông những thông điệp này đến công chúng một cách rõ ràng và nhanh chóng, để chính phủ và các cơ quan y tế quốc gia và khu vực để họ có thể hành động ngay lập tức để cứu nhiều sinh mạng. Bắt đầu một chiến dịch truyền thông rộng rãi để ngăn chặn sự lây truyền của SARS-CoV-2 trong không khí, cho tất cả mọi người trên toàn thế giới về cách vi rút lây lan qua không khí và thúc đẩy hoạt động ngoài trời càng nhiều càng tốt. Dứt khoát sửa chữa những tuyên bố trước đó thành ngược lại. Các thông điệp lẫn lộn gây tốn kém và làm suy yếu các chiến lược giảm thiểu lây lan.

  5. Cuối cùng, WHO phải gây áp lực ngoại giao lên các chính phủ và cơ quan chức năng các quốc gia không điều chỉnh các khuyến nghị công khai của họ theo hướng dẫn khoa học, do đó gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của công dân.


#COVIDisAirborne | covidisairborne.org | covidisairborne@gmail.com | @COVIDisAirborne

Người tổ chức

theo thứ tự bảng chữ cái

Jessica Bassett Allen US

(Spokesperson in English)

Sergio Coscolín Spain

(Spokesperson in Spanish)

Maarten De Cock Belgium

Lucia Lara Spain

Jonathan Mesiano Canada

Peter Metzinger Switzerland

Dana Parish US


Logo

Vittorio Durola Italy


Bản dịch

Stephane Bilodeau Français

Lucía L & Sergio C Español

Christine Wichert Deutsch

S. Koloutsou-Vakakis Greek

秦野  Japanese

Dr. Hongwan Li Chinese

李弘琬 繁軆字 · 简体字

Dr. Soyoung Kim Korean

김소영 한국어

D. Munkhjargal Mongolian

Д.Мөнхжаргал Монгол

Dr. Ian Mitchelle De Vera Filipino

Vu Ngoc Khanh Tiếng Việt

Dao Suwansang Janjaroen Тайська Thai

Motahar Hossain বাংলা Bengali

Volodymyr V. Tarabara український

Ukrainian

Ms. Madina Koshtayeva pусский Russian

қазақ Kazak

Dr. Nima Afshar-Mohajer Persian

فارسی نیما افشارمهاج

Nguyên đơn

theo thứ tự bảng chữ cái

Theo Allen US

Vicente Baos Spain

Noor Bari Australia

Jose Manuel Bautista Spain

Robert Bean Canada

Keith Begg Ireland

Angelo Luigi Camillo Italy

Charlotta Cederblad Sweden

David Eldredge US

David Elfstrom Canada

David N. Fisman Canada

Malgorzata Gasperowicz Canada

Barry Hunt Canada

John Johnston Australia

Cristina Legarda Spain

Lazarus Long US

Dirk Monsieur Belgium

Geert Noels Belgium

Ali Nouri US

Ligia Alejandra Prieto Argentina

Katrin Rabiei Sweden

Lize Raes Belgium

Conor Ruzycki Canada

Jorge Sanchez Spain

Sara Segovia Spain

María Isabel Tapia Spain

Jennifer Tomaszewski Canada

Irene Tosetti Switzerland

Daniel Vak Contreras Chile

Benjamin Veness Australia

Daniel Wassmer Switzerland